Tiến độ sân bay phan thiết cập nhật 9 2022

Sân bay Phan Thiết là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh nhà với số vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng có quy mô cấp 4E. Vừa qua thủ Tướng Phạm Minh Chính đã có buổi thăm và kiểm tra dự án nhằm tháo gỡ những khó khăn để đưa sân bay vào hoạt động trong năm 2023.

Thông tin tổng quan về Cảng hàng không Phan Thiết

Cảng hàng không Phan Thiết được đầu tư xây dựng dựa trên sân bay cũ còn được gọi là “Phi trường Căng E.S.E.P.I.C” có vị trí tọa lạc gần Trường cao đẳng thể dục thể thao Đông Dương. Đến tháng 2/2018, sân bay này được Thủ tướng phê duyệt, đây là một trong 15 cảng hàng không nội địa trên toàn quốc có quy mô cấp 4E kết hợp giữa dân dụng với sân bay quân sự cấp 1, tổng vốn đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng. Việc đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết theo hình thức BOT.

Sân bay Phan Thiết

Thông tin dự án cảng hàng không Phan Thiết

Tên dự án: Cảng hàng không Phan Thiết (Sân bay Phan Thiết).

Chủ đầu tư: Công ty CP Rạng Đông (Rạng Đông Group).

Hợp đồng: BOT.

Khởi công: 2015.

Đưa vào hoạt động Giai đoạn 1: Dự kiến cuối năm 2022

Hình thức: Sân bay lưỡng dụng

Cấp: 4E (đủ tiêu chuẩn hạ cánh cho các chuyến bay Quốc tế trong tương lai nếu có khai thác)

Đường băng: 3050 m

Dải lăng: 43,5 m, mặt đường lăn 23 m (đáp ứng các tiêu chuẩn của ICAO, có thể đáp ứng các chuyến bay quốc tế trong tương lai)

Nhà ga hành khách: 19.200 m2 (có thể tiếp nhận 500.000 khách/ năm cho giai đoạn 1).

Vị trí sân bay Phan Thiết

Sân bay Phan Thiết có vị trí tọa lạc tại xã Thiện Nghiệp, phía đông bắc thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 10 km và cách TP.HCM khoảng 210 km.

Vị trí sân bay Phan Thiết

Cơ sở hạ tầng xung quanh sân bay đang được hoàn thiện và đồng bộ hóa, kết nối chính với sân bay sẽ là hướng đường Võ Nguyên Giáp, đường dẫn vào cảng hàng không sẽ kết nối với đường Võ Nguyên Giáp đây là cung đường đẹp đi từ trung tâm TP Phan Thiết ra Mũi Né và kết nối với đường ven biển Bình Thuận. Từ cung đường này cũng đi qua hàng loạt các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, resort cao cấp như SeaLink của tập đoàn Rạng Đông, Nova Hills Mũi Né – Centara Mirage Resort Mui Ne của tập đoàn Novaland, hay Summerland của tập đoàn Hưng Lộc Phát,…

Tiến độ thi công sân bay Phan Thiết hiện nay

Chiều ngày 30/8 trong chương trình công tác tại Bình Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, đôn đốc tiến độ xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết, Thủ Tướng yêu cầu tháo gỡ ngày các khó khăn, vướng mắc đang đặt ra với dự án này cả về mặt chủ quan và khách quan.

Trong quá trình thi công sân bay Phan Thiết một trong những vướng mắc kèo dài là công tác đền bù và giải phóng mặt bằng Bình Thuận đã mất gần 8 năm mới hoàn thành xong công tác này và đến nay đã đi vào xây dựng mạnh mẽ.

Ngoài ra việc giá vật liệu tăng cũng ảnh hưởng đến việc định giá lại gói thầu và các công tác khác trong mặt xây dựng.

Hiện tại công tác đền bù cơ bản đã hoàn thành, một số hàng mục đã được xây dựng như: đường vào sân bay đã được đổ nhựa, san lấp mặt bằng và một số hạng mục về điện, thoát nước đã được thi công.

Dự kiến giai đoạn 1 của sân bay Phan Thiết sẽ được đưa vào sử dụng cuối năm 2022 và hoàn thành tổng quan trong năm 2023 theo chỉ đạo của Thủ Tướng. Sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động đón lượng hành khách ước tính 500.000 người/ năm.

Giá trị sân bay Phan Thiết mang lại sau khi hoàn thành

Với những dự án khác như cao tốc Phan Thiết, cao tốc Bắc-Nam và các hạng mục về đường bộ, đường thủy, đường sắt được thực hiện đồng bộ thì sau khi hoàn thành thì dự án sân bay Bình Thuận được kỳ vọng sẽ làm thay đổi hoàn toàn diện mạo về kinh tế, xã hội, du lịch và đặc biệt là thị trường bất động sản của TP Phan Thiết nói riêng và của cả tỉnh Bình Thuận nói chung.

Cùng với cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết (nối liền với cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây) thì sân bay Phan Thiết sẽ giải quyết được bài toán giao thông, giảm tải áp lực cho đường Quốc lộ 1A. Thời gian di chuyển từ TP HCM sẽ được giảm xuống khoảng 2h đi xe.

Sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động sẽ kết nối hàng không với sân bay Quốc Tế Long thành từ đó giúp gia tăng khách du lịch quốc tế cũng như trong nước. Khai thác tối đa vị thế địa lý của du lịch Bình Thuận.

Cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh sẽ giúp cho cho thị trường bất động sản thêm sôi động. Nhiều dự án của các “ông lớn” đã đầu tư mạnh vào Phan Thiết với những khu resort, khu đô thị… có thể kể đến 2 đại đô thị của Novaland phát triển đó là Novaworld Phan Thiết (1000 ha) và Marina City Mũi Né (650 hecta).

Các dòng sản phẩm Second Home của Novaworld Phan Thiết được xây dựng và định hình trở thành khu siêu thành phố biển nghỉ dưỡng – du lịch – sức khỏe với đầy đủ tiện nghi mang tầm cỡ quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổng quan Vị trí Hình ảnh Chọn mẫu nhà Liên hệ Lên đầu trang