Khu công nghiệp mỹ sơn 1 Bình Thuận được khởi công

Chiều ngày 30/08 Thủ tướng Chính phủ – Phạm Minh Chính đã đến dự và phát biểu tại Lễ khởi công khu công nghiệp mỹ sơn 1 tại xã Sơn Mỹ huyện Hàm Tân tỉnh Bình Thuận. Tham dự về phía tỉnh Bình Thuận có các đồng chí: Dương Văn An – Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hoài Anh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Tuấn Phong – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan.

Phạm Minh Chính trong buổi lễ khởi công KCN Mỹ Sơn 1
Phạm Minh Chính trong buổi lễ khởi công KCN Mỹ Sơn 1

Thông tin về khu công nghiệp mỹ sơn 1

Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1, xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư tại Công văn số 1956 ngày 20/12/2017 và được Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Thuận cấp giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư ngày 05/01/2018.

Vị trí khu công nghiệp Mỹ Sơn 1 nằm sát QL 55, thuộc xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân với quy mô 1070 ha với tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng. Đây là khu công nghiệp trọng điểm phía nam của tỉnh Bình Thuận tiếp giáp với tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Khu công nghiệp do công ty TNHH đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Sơn Mỹ (IPICO) làm chủ đầu tư.

Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 được quy hoạch với các chức năng: Đất xí nghiệp, nhà máy; khu trung tâm dịch vụ; khu đầu mối hạ tầng kỹ thuật; đất cây xanh và mặt nước. Nổi bật với 2 nhà máy điện khí là Sơn Mỹ 1, Sơn Mỹ 2 tổng diện tích xây dựng ước tính 200 ha với công suất dự kiến là 4.500 MW; Kho cảng khí LNG khoảng 100 ha, hơn 430 ha đất dành cho các nhà máy, xí nghiệp. Ngoài ra, KCN Sơn Mỹ I có hơn 30% diện tích đất được dành xây dựng cho các công trình hạ tầng kỹ thuật, khu vực cây xanh, mặt nước cũng như văn phòng điều hành, các công trình tiện ích, dịch vụ phục vụ hoạt động khu công nghiệp và đời sống của người lao động.

Định hướng phát triển khu công nghiệp Mỹ Sơn 1

Phát biểu tại buổi lễ ông Lê Quang Hiếu – Phó Chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Và Kinh doanh Kết cấu Hạ tầng Khu Công Nghiệp Sơn Mỹ (IPICO). Khu công nghiệp Sơn Mỹ I là khu công nghiệp trọng điểm nằm trong nhóm những khu công nghiệp có quy mô lớn. Với định hướng phát triển theo mô hình Khu công nghiệp thông minh, sinh thái tuần hoàn và thân thiện với môi trường, KCN được xây dựng với cốt lõi là Trung tâm Năng lượng bền vững.

Khu công nghiệp Sơn Mỹ I sẽ được ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, để giảm phát thải carbon và khí gây hiệu ứng nhà kính. Với vị trí thuận lợi, khi gần với hệ thống cảng biển tổng hợp nhằm phục vụ nhu cầu xuất, nhập hàng hóa và nông sản trong vùng. Dự kiến khi hoàn thành, Khu công nghiệp Sơn Mỹ I kết hợp với Cảng biển Sơn Mỹ đóng vai trò chiến lược mang tầm quốc tế và sẽ trở thành ngành kinh tế chủ lực mới không những của Bình Thuận mà còn của cả Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam Trung Bộ. Theo dự kiến, Khu công nghiệp Sơn Mỹ I sẽ hoàn thành việc xây dựng toàn bộ hạ tầng vào năm 2025.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Bình Thuận và chủ đầu tư Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 (Công ty IPICO) đã cùng chung tay, chung sức, nỗ lực hợp tác, tích cực triển khai để có thể khởi công Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nêu rõ lễ khởi công xây dựng mới chỉ là bước khởi đầu. Để đưa Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 đi vào hoạt động, thu hút, lấp đầy các nhà đầu tư thứ cấp, còn rất nhiều việc phải làm, nhiệm vụ còn rất nặng nề. Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư nêu cao vai trò trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện đúng các quy định pháp luật, triển khai thi công đảm bảo an toàn, ngoài ra phải đảm bảo các vấn đề về môi trường, hòa thành với chất lượng tốt nhất đúng tiến độ dự kiến.

Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành, các cơ quan Trung ương tăng cường hơn nữa sự quan tâm và hỗ trợ tích cực cho tỉnh Bình Thuận. Theo sát hướng dẫn và hỗ trợ một cách thiết thực để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, tạo điều kiện cho Dự án Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 triển khai thuận lợi. Đặt biệt là việc kết nối giao thông liên vùng, Quốc lộ 55 nối tỉnh Bình Thuận với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đôn đốc hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư thứ cấp theo thẩm quyền, sớm hình thành Trung tâm Điện lực Sơn Mỹ, Kho cảng khí LNG Sơn Mỹ,.…

Để đảm bảo tiến độ, Thủ Tướng yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục quan tâm chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sự thông thoáng, giải quyết nhanh thủ tục hành chính cũng như các khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư và doanh nghiệp. Thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, dạy nghề cho người dân lao động tại chỗ để có việc làm ngay trong khu công nghiệp. Thực hiện tốt chiến lược phát triển nhà ở cho công nhân, người lao động, bảo đảm an sinh xã hội; thực hiện công tác đền bù giải tỏa, phải bảo đảm đời sống cho người dân bị di dời tới nơi ở mới phải bằng hoặc cao hơn nơi ở cũ.

Với tiềm lực về kinh tế cùng kinh nghiệm của chủ đầu tư khu công nghiệp Mỹ Sơn 1 khi đi vào hoạt động hứa hẹn sẽ là điểm sáng về kinh tế của khu vực Nam Trung Bộ và cả nước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổng quan Vị trí Hình ảnh Chọn mẫu nhà Liên hệ Lên đầu trang